21, సెప్టెంబర్ 2020, సోమవారం

మీ పిల్లలు సరిగ్గా తినటంలేదా? ఆకలి పెరగాలి అంటే ఏమిచెయ్యాలి. నవీన్ గారు చక్కగా ఈ లింక్స్ లో వివరించారు. అందరికి ఈ లింక్స్ షేర్ చెయ్యండి.


పిల్లల కోసం పోషకాహారం పోషకాలు అంటే ఏమిటి?అవగాహన కోసం నవీన్ నడిమింటి సలహాలు 

 


మీ పిల్లల పోషకాహారాన్ని ఎలా మెరుగుపరుచుకోవచ్చు?అవగాహన కోసం నవీన్ నడిమింటి సలహాలు 

బాల్య పోషకాహారం యొక్క సమస్య మీ గురించి మరియు మీ కుటుంబ సభ్యులకు ఆరోగ్యకరమైన ఎంపికలను చేయటానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, ముఖ్యంగా తల్లిదండ్రులని చూడవచ్చు. ఎలా ప్రారంభించలి అంటే యీ క్రింద విధంగా చేయవచ్చు

  • హోల్ మరియు తక్కువ ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను ఎంచుకోండి. ప్రత్యేకంగా పిల్లలు  విక్రయించే ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను నివారించండి.
  • పిల్లలు ‘రోజువారీ ఆహారంలోకి కూరగాయలు మరియు పండ్లు పొందుపరచడం.
  • అవసరమైతే విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో సప్లిమెంట్ చేస్తే, మొదట వైవిధ్యమైన, మొత్తం-ఫుడ్స్ ఆహారంలో పోషకాలను పొందడానికి ప్రయత్నించండి.
  • పిల్లలను వారి ఆకలి మరియు ఆకలి సూచనలను మొత్తం ఆహారాలు మరియు జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం సహాయం చేయలి.
  • మీరు తల్లిదండ్రులుగ దారిచూపించలి.
  • ఆరోగ్యకరమైన అలవాట్లను మీరే స్వీకరించండి, అందువల్ల పిల్లలు వారి స్వంత ప్రవర్తనకు ఒక రోల్ మోడల్ని కలిగి ఉంటారు.

మరికొంత డిటైల్డ్  తెలుసుకుందాం :

  • హోల్ మరియు తక్కువ ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను ఎంచుకోండి:

ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ మార్కెటింగ్కువాళ్ళు  పిల్లలునే  ప్రధాన లక్ష్యంగా చేసారు . దురదృష్టవశాత్తు, ఈ ఆహారాలు సాధారణంగా వ్యర్థంగా ఉంటాయి,అసల మంచివే కాదు.

చక్కర వాడటం తగ్గించాలి :
చక్కెరను పరిమితం చేయండి. పండ్లు, పాలు వంటి సహజమైన చక్కెరలు మంచివే . చేర్చబడ్డ చక్కెరలకు ఉదాహరణలు గోధుమ చక్కెర, మొక్కజొన్న స్వీటెనర్, కార్న్ సిరప్, తేనె మరియు ఇతరులు.ఇవి అన్ని తగిన మోతాదు లోనే వాడాలి వీలైనంతమటుకు మానేయాలి.

క్రొవ్వులు మరియుసంతృప్త కొవ్వుల పరిమితి :

ఎర్ర మాంసం, పౌల్ట్రీ మరియు పూర్తి కొవ్వు పాల ఉత్పత్తులు వంటి జంతువుల ఆహార వనరుల నుండి వచ్చిన కొవ్వులు. కూరగాయలు మరియు గింజ నూనెలతో సంతృప్త కొవ్వులు భర్తీ చేయడానికి అవసరమైన మార్గాలు ఉన్నాయి, ఇవి అవసరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు విటమిన్ E. ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు కూడా ఆలీవ్లు, గింజలు, అవకాడొలు మరియు మత్స్య లో సహజంగా ఉంటాయి. పాక్షికంగా ఉదజనీకృత నూనెను కలిగి ఉన్న ఆహారాలను నివారించడం ద్వారా ట్రాన్స్ ఫ్యాట్లను పరిమితం చేయండి

కేవలం తక్కువగా ప్రాసెస్ చేయబడిన, ఎక్కువ మొత్తం ఫుడ్ సంస్కరణలు మారడం పెద్ద వ్యత్యాసాన్ని కలిగిస్తుంది. మీ పిల్లల రోజువారీ మెనుని చూడండి మరియు మీరు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల కోసం ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాలు చేయగలరో చూడండి. ఒక క్లాసిక్ పేరెంట్ ట్రిక్: నీటితో పండు రసాలను కరిగించడం; సాదా పెరుగుతో రుచిగల మిక్సింగ్ మిక్సి చేయటం ; లేదా సాధారణ పాలు తో చాక్లెట్ పాలు చేయటం.

  1. పండ్లు మరియు కూరగాయలను డైలీ తినే ఆహారం లో చేర్చుకోండి :

పండ్లు:

పండ్ల రసం కాకుండా తాజాగా, తయారుగా ఉన్న, స్తంభింపచేసిన లేదా ఎండబెట్టిన పండ్లు తినడానికి మీ పిల్లలను ప్రోత్సహించండి. మీ పిల్లలు జ్యూస్ త్రాగితే, అది 100 శాతం చక్కెర లేకండా వుండాలి మరియు ఎక్కువ త్రాగకుండా చుస్కోవాలి.సహజంగాఫ్రూట్ నుంచి జ్యూస్ తీసి అమ్మే క్యాన్స్ వుంటాయి అవి తాగించండి. పండు యొక్క ఒక కప్పు-సమానమైన ఎండిన పండ్ల లెక్కింపు యొక్క పావు కప్పు గుర్తుంచుకోండి. అదనపు వినియోగంలో ఉన్నప్పుడు, ఎండిన పండ్లు అదనపు కేలరీలు దోహదం చేయగలవు.

కూరగాయలు:

తాజా, తయారుగా ఉన్న, ఘనీభవించిన లేదా ఎండబెట్టిన కూరగాయలు వివిధ పోషకాలు అందిస్తాయి. ముదురు ఆకుపచ్చ, ఎరుపు మరియు నారింజ, బీన్స్ మరియు బఠానీలు, పిండి మరియు ఇతరులు, ప్రతి వారం వివిధ కూరగాయలు అందించడానికి లక్ష్యం. తయారుగా ఉన్న లేదా ఘనీభవించిన కూరగాయలను ఎన్నుకున్నప్పుడు, సోడియంలో తక్కువ ఉడటం కోసం చూడండి.

పిల్లలు కూరగాయల రుచిని ఇష్టపడరు దానికి పరిష్కారం:

విభిన్నంగా కూరగాయలను సిద్ధం చేయండి. ఒక సూప్లో తయారు చేయడం, వేయించడం ప్రయత్నించండి, పండ్లతో జ్యూస్ల టెస్టిగ చేస్తే పిల్లలు త్వరగా తగేస్తారు. మరియు గుర్తుంచుకోండి క్రొత్త ఆహారాన్నిఅలవాటు చేయడానికి ముందు పది లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సార్లు పిల్లలుకి చూపించటం ఆసక్తి కలిగేల చేయటం చేయాలి.కాబట్టి సమయం ఇవ్వండి. క్రొత్త ఎంపికలను ప్రయత్నిస్తూ ఉండండి. మరియు భోజనం లోకి veggies పొందుపరచడానికి మార్గాల ఎన్నుకోండి.

  • సమస్య: తయారీలో అసౌకర్యంగా లేదా కష్టంగా ఉంది అన్నపుడు:

పరిష్కారం: ముందుగా కడిగిన బిడ్డ veggies చేతితో తయారుచేసిన కూరగాయలు ఉంచండి. కూరగాయల మరియు పండ్ల తయారీలో పిల్లలు పాల్గొనడం – ఆకుపచ్చ బీన్స్, మాష్ అవకాశాలు, లేదా సలాడ్ కోసం పాలకూరను ముక్కలు చేయటం వంటి చిన్నపిల్లలు కూడా పనులు చేయగలరు. మరింత పాలుపంచుకున్న పిల్లలు, వారు కొత్త ఆహారాలు ప్రయత్నించాలి.

  • సమస్య: పండ్లు మరియు కూరగాయలులేవు, ఎందుకంటే వారి సొంత వాణిజ్యము లేదు.

పరిష్కారం: ఆహార ఎంపికలను చేయడానికి ప్రకటనలపై ఆధారపకండి. పిల్లలను మీడియా అవగాహన కలిగి ఉండటాన్ని బోధించండి. వస్తువులను విక్రయించడానికి రూపకల్పన రూపొందించబడింది అని అర్థం చేసుకోవడంలో వారికి సహాయం చేయండి. వాటిని మీతో షాపింగ్ చేసుకోండి. వాటిని ఉత్పత్తి విభాగాన్ని అన్వేషించండి మరియు వారు ప్రయత్నించాలనుకుంటున్న కొన్ని అంశాలను ఎంచుకోండి.

  • సమస్య: పోషకాహార ఆహారాలు తినడానికి పీర్ ఒత్తిడి

పరిష్కారం: సహచరులకు చుట్టూ ఏమి జరుగుతుంది? ఇంట్లో బాగా తినడం పై దృష్టి పెట్టండి.

  • సమస్య: తల్లిదండ్రులు veggies తినడం లేదు.

పరిష్కారం: తల్లిదండ్రులు veggies తినడానికి. మనం చెప్పానని తెలుసుకున్నాం, సరియైనదా? గమనిక, కూడా, ఆ ముడి కూరగాయలు యువ పిల్లలు ప్రమాదకరంగా ఉంటాయి, ఎందుకంటే అవి ఒక ఊపిరితిత్తుల ప్రమాదం కలిగిస్తాయి. (అప్పుడు మళ్ళీ, అలా హార్డ్ కాండీలను, గింజలు, గింజ బట్టర్స్, హాట్ డాగ్లు, మరియు పాప్ కార్న్ చేయండి.)

౩. విటమిన్స్ మరియు ఖనిజాలు:

పిల్లలకు యీ క్రిందవానిలోవీ తరచుగా ఇస్తే బాగా పోషకాలు లబిస్తాయి:

  • కాల్షియం – బీన్స్, గ్రీన్స్, గింజలు.
  • ఐరన్ – బీన్స్, మాంసం, తృణధాన్యాలు, గ్రీన్స్.
  • జింక్ – బీన్స్, మాంసం, తృణధాన్యాలు, చేపలు.
  • విటమిన్ ఎ – పండ్లు, కూరగాయలు.
  • విటమిన్ సి – పండ్లు, కూరగాయలు (విటమిన్ సి ఇనుము శోషణ ప్రోత్సహిస్తుంది).
  • ఫోలిక్ ఆసిడ్  – తృణధాన్యాలు, బీన్స్, పండ్లు, కూరగాయలు.
  • విటమిన్ B6 – తృణధాన్యాలు, బీన్స్, పండ్లు, కూరగాయలు, మాంసాలు.
  • విటమిన్ D – చేపలు, గుడ్లు, పాడి, పుట్టగొడుగులు మరియు బలవర్థకమైన ఆహారాలు.
  • విటమిన్ B12 – జంతు ఆహారాలు (శాకాహారి ఆహారం తినడం పిల్లలు విటమిన్ B12 సప్లిమెంట్ అవసరం)
  • అయోడిన్ – అయోడైజ్డ్ ఉప్పు, సముద్రపు కూరగాయలు,పాలు, చేపలు.

రోజువారి ఎ వయసు పిల్లలు ఎ విధంగా తినాలో తెలుసుకోండి :

నుండి 3 వయస్సుబాలికలు మరియు అబ్బాయిలకు రోజువారీ తినవలిసినవి :

  • కేలరీలు 1,000-1,400(పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 2-4 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1-1.5 కప్పులు
  • కూరగాయలు 1-1.5 కప్పులు
  • గ్రైన్స్  3-5 ఔన్సులు
  • పాలు  2 cups

వయస్సు 4 నుండి 8: బాలికలకు రోజువారీ తినవలిసినవి :

  • కేలరీలు 1,200-1,800, పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 3-5 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1-1.5 కప్పులు
  • కూరగాయలు 1.5-2.5 కప్పులు
  • రేణువులు 4-6 ఔన్సులు
  • డైరీ 2.5 కప్పులు

వయస్సు 4 నుండి 8: అబ్బాయిలకు రోజువారీ తినవలిసినవి :

  • కేలరీలు 1,200-2,000, పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 3-5.5 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1-2 కప్పులు
  • కూరగాయలు 1.5-2.5 కప్పులు
  • రేణువులు 4-6 ఔన్సులు
  • డైరీ 2.5 కప్పులు

వయస్సు 9 నుండి 13: బాలికలకు రోజువారీ తినవల్సినవి:

  • కేలరీలు 1,400-2,200, పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 4-6 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1.5-2 కప్పులు
  • కూరగాయలు 1.5-3 కప్పులు
  • ధాన్యాలు 5-7 ounces
  • డైరీ 3 కప్స్

వయస్సు 9 నుండి 13 ఏళ్ళుఅబ్బాయిలకు రోజువారీ మార్గదర్శకాలు:

  • కేలరీలు 1,600-2,600, పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 5-6.5 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1.5-2 కప్పులు
  • కూరగాయలు 2-3.5 కప్పులు
  • ధాన్యాలు 5-9 ఔన్సులు
  • డైరీ 3 కప్స్

వయస్సు 14 నుండి 18 ఏళ్ళుబాలికలకు రోజువారీ తినవల్సినవి :

  • కేలరీలు 1,800-2,400, పెరుగుదల మరియు సూచించే స్థాయిని బట్టి
  • ప్రోటీన్ 5-6.5 ఔన్సులు
  • పండ్లు 1.5-2 కప్పులు
  • కూరగాయలు 2.5-3 కప్పులు
  • ధాన్యాలు 6-8 ఔన్సులు
  • డైరీ 3 కప్స్

వయస్సు 14 నుండి 18: బాలుర కోసం రోజువారీ తినవల్సినవి :

  • కేలరీలు 2,000-3,200, పెరుగుదల మరియు కార్యాచరణ స్థాయి ఆధారంగా
  • ప్రోటీన్ 5.5-7 ఔన్సులు
  • పండ్లు 2-2.5 కప్పులు
  • కూరగాయలు 2.5-4 కప్పులు
  • ధాన్యాలు 6-10 ఔన్సులు
  • డైరీ 3 కప్స్

సారాంశం & సిఫార్సులు:

ఎంత పిల్లలు తినాలి? వారు ఇకపై ఆకలి వేయనత్వరకు వరకు వారు తినాలి.

పిల్లలు ఏమి తినాలి? ఎక్కువగా హోల్, తక్కువగ  ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల తినాలి.

పిల్లలు ఏమి త్రాగాలి? ఎక్కువగా నీరు మరియు తీపి లేకుండా పాలు.

ఎలా ఆరోగ్యకరంగా ఉంటారు? తగినంత ద్రవం, శారీరక శ్రమ, మరియు మొత్తం మొక్కల ఆహారాలు (కూరగాయలు, పండ్లు, బీన్స్, తృణధాన్యాలు, గింజలు, విత్తనాలు) తీస్కుంటే ఆరోగ్యంగా వుంటారు.

ధన్యవాదములు 

మీ నవీన్ నడిమింటి 

విశాఖపట్నం 

9703706660


*సభ్యులకు విజ్ఞప్తి*

******************

ఈ గ్రూపులో  పెడుతున్న మెసేజ్ లన్నీ సభ్యులలో ఆరోగ్యం పట్ల ప్రాధమిక అవగాహన కోసమే అని గమనించాలి. వివిధ జబ్బులగురించి నివారణలు సూచనలు కూడా సభ్యులలో అవగాహన పెంచడానికి మాత్రమే ..మీ డాక్టరు కి ఇది ప్రత్యామ్నాయము కాదు. సభ్యులు గమనించాలి.

కామెంట్‌లు లేవు: